วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2560



หากเอ่ยถึงเก๊กฮวย เชื่อว่าเป็นพืชสมุนไพรจีนที่หลายๆ คนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นพืชสมุนไพรที่หลายๆ คนต้องเคยรับประทานกันอย่างแน่นอน ซึ่งเก๊กฮวยนั้นมีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า เบญจมาศสวน หรือเบญจมาศหนู โดยมีอยู่หลายสายพันธุ์ทั้งดอกเหลือง, ดอกขาว หรือเก๊กฮวยป่า โดยเก๊กฮวยจัดเป็นพืชล้มลุกที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับเบญจมาศ และนับเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคต่างๆ ได้ นิยมนำดอกเก๊กฮวยมารับประทานมากกว่าส่วนอื่นๆ

ลักษณะทั่วไปของเก๊กฮวย
เก๊กฮวย (Chrysanthemum) จัดเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตรง ที่มีความสูงของลำต้นประมาณ 0.5 – 1.2 เมตร โดยมีใบออกเป็นใบเดี่ยวแบบเรียงสลับ รูปทรงกลม หรือรูปไข่ บริเวณโคนใบสอบแหลม และปลายใบแหลม ขอบเว้า ซึ่งมีดอกเป็นสีม่วงหรือขาวอมเหลืองขนาดเล็ก ออกเป็นช่อๆ กระจุกตัวบริเวณง่ามใบและปลายกิ่ง นิยมนำดอกเก๊กฮวยมาต้มดื่มเพื่อรักษาโรคต่างๆ และมักจะเก็บดอกเก๊กฮวยเมื่อดอกบานเท่านั้น โดยนำมาตากแห้งสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน

ประโยชน์และสรรพคุณของเก๊กฮวย
– ช่วยแก้อาการร้อนในได้เป็นอย่างดี เพราะมีฤทธิ์เย็นที่ช่วยในการดับพิษร้อนได้ดีเยี่ยม
– ช่วยขับเหงื่อ หรือขับลมออกจากร่างกาย
– ช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้น ทำให้การมองเห็นเป็นปกติ ดีต่อระบบสายตา
– ช่วยแก้อาการจากพิษไข้ และบรรเทาอาการหน้ามืด หรือเวียนศีรษะ
– ช่วยแก้อาการไอ และบำรุงปอดให้แข็งแรง
– ช่วยขยายหลอดเลือด และป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดในหัวใจตีบ
– ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
– ช่วยบำรุงหัวใจทำให้ไม่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
– ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น
– ช่วยกำจัดและชะล้างสารพิษที่ตกค้างออกจากร่างกายได้
– ช่วยยับยั้งและป้องกันการก่อเกิดโรคมะเร็งต่างๆ
– ช่วยป้องกันสีผมหงอกก่อนวัย และป้องกันอาการผมร่วงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ในปัจจุบันแม้ว่าหลายๆ คนจะเริ่มหันมาใส่ใจในสุขภาพร่างกายของตัวเองกันมากขึ้น แต่บรรดาเชื้อโรคต่างๆ ก็พัฒนาตัวเองขึ้นมาอย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน...